fbpx

Thuế VAT là gì? Xuất hóa đơn GTGT (VAT) tại Hygi

Thuế VAT hay còn gọi là thuế giá trị gia tăng (GTGT) là loại thuế phát sinh thường gặp khi bạn mua sản phẩm hoặc sử dụng bất kỳ dịch vụ nào đó. Vậy thuế VAT và quy định xuất thuế VAT (GTGT) khi mua hàng là gì? Hãy cùng Hygi tìm hiểu những thông tin về thuế giá trị gia tăng (VAT) mà bạn cần biết trong bài viết dưới đây nhé!

Thuế VAT – Thuế giá trị gia tăng là gì

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT (Value-Added Tax) là một dạng thuế thương vụ và là một loại thuế gián thu được đánh vào người tiêu dùng cuối cùng. Và được tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Người tiêu dùng của sản phẩm hàng hóa và dịch vụ sẽ phải chịu mức thuế theo quy định từng loại hàng hóa khác nhau, có thể là 0%, 5%, 8%, 10% hoặc được miễn thuế.

Đối tượng chịu thuế

Tất cả hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam đều là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Ngoại trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật số 13/2008/QH12 được ban hành năm 2018 về Luật thuế giá trị gia tăng.

Người nộp thuế

Người nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng.

Mức thuế suất

Luật thuế GTGT quy định 4 mức thuế suất thuế giá trị gia tăng đang được áp dụng hiện nay là: 0%, 5%,8%, 10% và miễn thuế.

(Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC)

Câu hỏi thường gặp

1/Thời gian xuất hóa đơn điện tử tại Hygi?
Các đơn hàng đều được xuất hoá đơn điện tử trong 24 giờ (không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ) kể từ khi Hygi nhận được khoản thanh toán.

2/Tôi cần cung cấp thông tin gì để xuất hóa đơn tại Hygi?

Đối với Cá nhân cần cung cấp:
+ Họ và tên:
+ Địa chỉ:
+ Email để nhận hóa đơn:

Đối với Công ty cần cung cấp:
+ Tên công ty:
+ Mã số thuế:
+ Địa chỉ công ty:
+ Email để nhận hóa đơn:

3/Tôi muốn xuất hóa đơn GTGT (VAT) công ty được không?
Có, Giá bán của Hygi đã bao gồm thuế VAT. Quý khách chỉ cần thông báo cho nhân viên nếu có nhu cầu xuất hoá đơn.

Trả lời