fbpx

Bạn muốn làm chủ một cửa hàng kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực nhưng chưa biết đến các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống. Qua bài viết này, Hygi sẽ giúp bạn có được những kiến thức về điều kiện mở nhà hàng ăn uống của riêng mình.

Các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống
Các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống

4 điều kiện đăng ký thủ tục mở nhà hàng kinh doanh quán ăn

Đảm bảo bốn điều kiện sau để đăng ký thủ tục mở quán ăn: 

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

Điều kiện tiên quyết khi bạn muốn làm thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống chính thống là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trước hết, bạn cần xác định rằng mình muốn kinh doanh hộ cá thể hay doanh nghiệp bởi hồ sơ đăng ký của 2 hình thức này khác nhau hoàn toàn. 

 • Nếu kinh doanh nhà hàng ăn uống theo hình thức hộ cá thể: nơi đăng ký tại phòng kế hoạch tài chính thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận nơi bạn đặt địa chỉ nhà hàng. Mất 4 ngày để đơn của bạn được phê duyệt.
 • Nếu kinh doanh nhà hàng ăn uống theo hình thức thành lập một doanh nghiệp, nơi đăng ký là phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh, thành phố. Mất 3 ngày để hoàn thành thủ tục cấp phép kinh doanh.

Vậy nếu nhà hàng ăn uống hoạt động không có giấy phép kinh doanh thì sao? Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Kinh doanh không có giấy phép là hoạt động trái pháp luật và có những hình thức xử phạt theo từng mức độ cụ thể. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn mở một nhà hàng, tốt nhất nên hoàn thành hết các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống khác nhau để tránh rắc rối về sau.

Thủ tục đăng ký quyền sử dụng hợp pháp địa điểm 

Thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống tiếp theo cần làm là đăng ký địa điểm kinh doanh. Địa điểm kinh doanh của bạn sau khi mở sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh phù hợp với yêu cầu của pháp luật.

thu tuc mo nha hang kinh doanh an uong 2

Thủ tục đăng ký giấy chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện cần và đủ giúp nhà hàng hoạt động chính thống trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đây không chỉ là thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống để nhà hàng không gặp rắc rối khi thanh tra sau này mà còn là một minh chứng để khách hàng tin tưởng và sử dụng dịch vụ của nhà hàng.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí rất quan trọng trong ngành dịch vụ ăn uống. Việc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để hoàn thành thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống là không hề đơn giản. Lý do là để các chủ nhà hàng có được loại giấy này phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện khắt khe sau:

 • Xác minh được nguồn gốc và xuất xứ của các nguyên liệu phải rõ ràng, minh bạch hạn sử dụng,…
 • Chứng minh được độ an toàn của các loại chất phụ gia, hóa học theo quy chuẩn của Bộ Y tế
 • Đảm bảo điều kiện vệ sinh thiết bị, cơ sở vật chất trong nhà hàng ăn uống
 • Có giấy chứng nhận tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Đảm bảo khu vực cống rãnh thuộc phạm vi nhà hàng không bị ứ đọng, dễ thoát nước,…

Một lưu ý nhỏ là giấy phép này chỉ có hiệu lực trong 3 năm kể từ ngày đăng ký. Điều này có nghĩa là cứ ba năm một lần, chủ nhà hàng phải làm lại giấy xác nhận cơ sở kinh doanh của mình có đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Thủ tục đăng ký giấy xin phép về bia rượu, thuốc lá

Khi các nhà hàng kinh doanh thêm mặt hàng này thì phải hoàn thành thủ tục xin giấy phép con về bia rượu, thuốc lá

Các loại giấy phép để hoàn thành thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống

Câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất khi kinh doanh nhà hàng ăn uống có lẽ là “Những thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống là gì?” Tuy nhiên, tùy vào mỗi mô hình sẽ lại có những điều kiện mở nhà hàng ăn uống khác nhau. Dưới đây là những giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Đăng ký kinh doanh theo đúng ngành nghề là nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống.

thu tuc mo nha hang kinh doanh an uong 3

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy chứng nhận được cấp phép ở các UBND quận, huyện nếu là hộ gia đình. Nếu là kinh doanh nhà hàng quy mô trên 200 suất ăn thì giấy chứng nhận do chi cục an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố cấp.

Một số giấy đăng ký khác

Để việc kinh doanh được phát triển bền vững và lâu dài mà không bị cơ quan công an, thanh tra thường xuyên “lui tới”. Trước khi kinh doanh, hãy chuẩn bị tất cả những loại giấy tờ có thể phát sinh như:

 • Chứng minh bằng văn bản rằng địa điểm kinh doanh có đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy
 • Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền thương hiệu độc quyền,…
 • Giấy phép bán lẻ rượu, bia, thuốc lá trong nhà hàng ăn uống

Kinh nghiệm thuê mặt bằng làm nhà hàng ăn uống

Trước khi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì địa điểm nhà hàng phải được các cơ quan nhà nước kiểm tra. Vì vậy, trước khi nhận hợp đồng nhà, bạn nên lưu ý những điểm sau:

thu tuc mo nha hang kinh doanh an uong 4

 • Kiểm tra lại kết cấu ngôi nhà. Nên thỏa thuận về hợp đồng được tự sửa chữa để đảm bảo chấp hành đúng với các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 • Thỏa thuận về việc bồi thường nếu một trong hai bên tự động chấm dứt hợp đồng với các khoản đầu tư.
 • Thỏa thuận được quyền chấm dứt hợp đồng nếu thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm không hoàn thành.

 

Để trở thành chủ một nhà hàng ăn uống hiện nay dường như không còn là một điều quá xa vời với những người muốn khởi nghiệp. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn phải hoàn thành các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống và chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức, kinh nghiệm trước khi bước vào chinh phục lĩnh vực F&B nhé. Chúc các bạn kinh doanh nhà hàng ăn uống thành công!

Trả lời