fbpx

HACCP là khái niệm quen thuộc, được sử dụng rộng rãi đặc biệt trong ngành thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn ‘HACCP là gì?’, ‘Các nguyên tắc cơ bản của HACCP’. Hygi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây

HACCP là gì?

HACCP có tên đầy đủ là Hazard Analysis and Critical Control Point, tiếng Việt có nghĩa là “hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn”. Là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập các quy chuẩn quản lý an toàn thực phẩm thông qua các đánh giá về sinh học, hóa học, vật lý học. 

Tiêu chuẩn HACCP ra đời vào năm 1971, bắt đầu áp dụng trong ngành thực phẩm tại Mỹ. Sau đó nhanh chóng trở thành hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

HACCP có tên đầy đủ là Hazard Analysis and Critical Control Point
HACCP là gì? HACCP có tên đầy đủ là Hazard Analysis and Critical Control Point

Chứng nhận HACCP là gì?

Chứng chỉ HACCP là quá trình xác nhận doanh nghiệp đã đạt tiêu chuẩn theo bảy nguyên tắc HACCP. Được đánh giá bởi tổ chức chứng nhận đã được chỉ định đánh giá HACCP. Sau khi vượt qua kỳ đánh giá, doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ, có thể gắn logo HACCP lên sản phẩm và tiếp thị.

Giấy chứng nhận HACCP có hiệu lực trong 3 năm. Mỗi năm đều sẽ được đánh giá định kỳ để đảm bảo doanh nghiệp vẫn duy trì tốt các tiêu chuẩn HACCP.  

Các đối tượng áp dụng nguyên tắc HACCP bao gồm: 

  • Đối tượng sản xuất và kinh doanh trong ngành thực phẩm, thủy hải sản, chăn nuôi
  • Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp
  • Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, khách sạn và các tổ chức khác liên quan
Chứng nhận HACCP là gì?
HACCP là gì? Chứng nhận HACCP là gì?

Các nguyên tắc cơ bản của chương trình HACCP 

Nguyên tắc 1: Phân tích các mối nguy hại

Doanh nghiệp cần tiến hành xác định các mối nguy có thể đe dọa đến quy trình sản xuất sản phẩm của mình. Tiếp tục đánh giá các mối nguy đó, xác định nguyên nhân. Cuối cùng phải kết luận được đâu là mối nguy có ảnh hưởng nhiều nhất. 

Nguyên tắc 1: Phân tích các mối nguy hại
HACCP là gì? Nguyên tắc 1: Phân tích các mối nguy hại

Nguyên tắc 2: Xác định điểm CCP – điểm kiểm soát tới hạn

 CCP – Critical Control Points, điểm mà tại đó việc kiểm soát được áp dụng và có vai trò quan trọng để loại trừ mối đe dọa đến vấn đề an toàn vệ sinh hoặc giảm nó xuống mức chấp nhận được. 

Nguyên tắc 3: Xác định giới hạn tới hạn

Thiết lập một giới hạn tối đa hoặc tối thiểu cho các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình chế biến như nhiệt độ, thời gian, độ pH,… Đây là giới hạn quan trọng, để đảm bảo tất cả các sản phẩm đang dưới sự kiểm soát.

Nguyên tắc 4: Thiết lập thủ tục giám sát các điểm tới hạn (CCP)

Việc giám sát các điểm tới hạn (CCP) là điều quan trọng cho hiệu quả của chương trình HACCP. Chương trình theo dõi sẽ được đo lường vật lý hoặc quan sát một cách liên tục, kịp thời. 

Nguyên tắc 5: Xây dựng các hành động khắc phục 

Nếu một giới hạn quan trọng không được đáp ứng, bạn phải thiết lập các hành động khắc phục. Hành động này nhằm ngăn chặn bất kỳ sản phẩm không đảm bảo đều sẽ không vượt qua vòng kiểm duyệt. Song song đó, cũng cần có một quy trình xác định nguyên nhân và cách loại bỏ để không tái diễn tình trạng tương tự. 

Nguyên tắc 6: Thiết lập hệ thống kiểm tra các nguyên tắc HACCP

Doanh nghiệp nên tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên hoặc làm các phép thử để đảm bảo kế hoạch HACCP được tiến hành chính xác, đầy đủ

Nguyên tắc 7: Tiến hành thủ tục lưu trữ hồ sơ HACCP

Lưu giữ các hồ sơ liên quan đến HACCP nhằm đảm bảo cả quá trình tổng thể được kiểm soát. Tài liệu nên được lưu trữ dưới dạng văn bản, tương ứng với mức độ hoạt động. 

Tiến hành lưu giữ các hồ sơ liên quan nhằm đảm bảo quá trình được kiểm soát
HACCP là gì? Tiến hành lưu giữ các hồ sơ liên quan nhằm đảm bảo quá trình được kiểm soát

Vai trò của HACCP đối với các doanh nghiệp hiện nay

Nâng cao chất lượng sản phẩm 

Áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào quá trình sản xuất, sẽ giúp doanh nghiệp giảm các mối nguy hại nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Từ đó giúp cải thiện chất lượng thành phẩm.

Khách hàng tin tưởng vào sản phẩm

Khi có chứng chỉ HACCP, doanh nghiệp sẽ tạo niềm tin khách hàng thông qua việc cam kết sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Nâng cao vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường

Việc áp dụng và sở hữu các chứng chỉ, nguyên tắc HACCP. Doanh nghiệp không chỉ khẳng định được chất lượng nổi trội mà còn giúp chiếm ưu thế so với các đối thủ khác. 

Hiện nay HACCP được nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản,… áp dụng. Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo doanh nghiệp nên áp dụng nguyên tắc HACCP để nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, áp dụng HACCP chính là con đường giúp các doanh nghiệp Việt Nam chinh phục các thị trường khó tính trên thế giới. 

Áp dụng HACCP giúp doanh nghiệp Việt Nam chinh phục được nhiều thị trường khó tính
HACCP là gì? Áp dụng HACCP giúp doanh nghiệp Việt Nam chinh phục được nhiều thị trường khó tính

Giảm thiểu chi phí sản xuất, tăng doanh thu

Quy trình đạt chuẩn HACCP phải đảm bảo mọi bước trong quá trình sản xuất không có sơ sót. Do quy trình HACCP đã triệt tiêu các mối nguy hại ngay khi nó chưa xảy ra. Từ đó, giúp doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí do các sản phẩm không đạt, góp phần làm tăng doanh thu

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thêm thông tin về HACCP là gì? và những lợi ích đối với doanh nghiệp. Có thể thấy rằng, việc áp dụng nguyên tắc HACCP đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực thực phẩm. Đồng thời, cũng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và cả xã hội. 

Trả lời